Tra cứu số CMND/CCCD Online nhanh và chính xác nhất

Tra cứu số CMND/CCCD Online nhanh và chính xác nhất

Tra cứu số CMND online hiện nay đang là một trong những hình thức tra cứu dễ dàng và rất tiện lợi. Thay vì phải đến các cơ quan cơ quan có thẩm quyền để thực hiện tra cứu, giờ đây, chỉ với một chiếc điện thoại, các bạn đã có thể tra cứu số CMND cực đơn giản. 

Cùng vaytienonline123 tìm hiểu cách tra cứu số CMND online qua bài viết dưới đây nhé!

Cách kiểm tra số CMND online miễn phí nhanh nhất
Cách kiểm tra số CMND online miễn phí nhanh nhất

Số Chứng Minh Nhân Dân (CMND)/Chứng Minh Thư Là Gì?

Chứng minh thư nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam. Trên đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận về đặc điểm công dân, lai lịch của người được cấp.

Bắt đầu từ năm 2016, Chứng minh thư nhân dân chính thức được thay bằng Thẻ căn cước Công dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Thế nhưng, ở một số địa phương, công an cấp tỉnh, cấp huyện vẫn thực hiện các thủ tục cấp mới, cấp đổi và cấp lại giấy Chứng minh thư nhân dân đến ngày 30/10/2017 thì chính thức được bãi bỏ.

Vì thế, từ ngày 01/01/2016, có 3 loại giấy tờ có giá trị chứng minh cơ bản về lai lịch của người được cấp gồm:

 • Chứng minh thư nhân dân 9 số (theo Nghị định 05/1999/NĐ-CP);
 • Chứng minh thư nhân dân 12 số (theo Thông tư 57/2013/TT-BCA);
 • Thẻ Căn cước công dân (Luật Căn cước công dân 2014).

Cả 3 loại giấy tờ này chỉ khác nhau về tên gọi nhưng có giá trị giống nhau. Nó được sử dụng trên khắp lãnh thổ Việt Nam để chứng nhận nhân thân khi đi lại, giao dịch, xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Ngoài ra, pháp luật cũng quy định việc nghiêm cấm làm giả, tẩy xóa, sửa chữa, cho thuê, cho mượn, thế chấp… chứng minh thư nhân dân. Mọi hành vi cố tình làm trái sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Thủ tục đăng ký chứng minh thư nhân dân

Đối tượng được cấp chứng minh thư nhân dân

Tất cả công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên được cấp chứng minh thư nhân dân

Những đối tượng chưa được cấp:

 • Những người dưới 14 tuổi hoặc trên 14 tuổi nhưng chưa có nhu cầu làm CMND.
 • Người đang mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng điều khiển hành vi bản thân.

Thủ tục đăng ký làm chứng minh thư nhân dân

Để đăng ký cấp chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước), người xin cấp cần đến Công an cấp huyện (quận) nơi đăng ký thường trú hoặc Công an cấp tỉnh theo phân cấp và nộp đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước công dân) theo mẫu được điền đầy đủ thông tin.
 • Hộ khẩu thường trú (sổ hộ khẩu, sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp ).
 • Lăn tay 2 ngón trỏ, chụp ảnh theo quy định.
 • Nộp lệ phí theo quy định (Tại các xã, thị trấn miền núi; các xã biên giới; các huyện đảo nộp lệ phí CMND mới bằng 50% mức thu các vùng khác)

Thời hạn giải quyết

 • 15 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo thời gian giải quyết không quá 20 ngày làm việc.
 • Thời hạn chứng minh nhân dân lại được quy định tại Thông tư số của Bộ Công an là sau 15 năm kể từ ngày cấp.

Tra Cứu CMND/CCCD Online Là Gì?

Tra cứu số CMND online là hình thức kiểm tra thông tin, tra cứu thông tin cá nhân từ CMND bằng truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành. Sau khi truy cập, bạn sẽ nhận được một số thông tin liên quan đến CMND của mình.

Trong nhiều trường hợp, việc tra cứu CMND online nhằm có thông tin chính xác về CMND để vay tiền online, quyết toán thuế TNCN,… cùng nhiều lợi ích khác.

Ý Nghĩa Khi Tra Cứu Số CMND Online

Như chúng ta đã biết, Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước là vật bất ly thân đối với mỗi người. Công dân sử dụng CMND để làm chứng nhận nhân thân khi đi lại, giao dịch, xuất trình giấy tờ cho cơ quan có thẩm quyền kiểm tra khi cần thiết,…Do vậy mà nó đóng vai trò quan trọng đối với mỗi người.

Tuy nhiên, chúng ta thường hay quên số cmnd hoặc đi ra ngoài mà quên mang theo CMND. Cho nên, trong một số trường hợp cần thiết thì việc tra cứu chứng minh thư online rất hiệu quả.

Đây là cách thức đơn giản mà hiệu quả nhất sẽ giúp ích cho bạn khi cần kiểm tra thông tin số CMND mà quên mang theo CMND. Một hình thức không quá phức tạp, dễ dàng thực hiện chỉ với vài bước đơn giản là có thể tiết kiệm được khá nhiều công sức.

Không những vậy, nếu không xuất trình được giấy tờ tùy thân như CCCD/CMND khi có cơ quan chức năng kiểm tra, thì có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Như vậy, ngoài mang ý nghĩa tiết kiệm công sức đi lại, hình thức tra cứu online này còn giúp bạn tiết kiệm tài chính nữa đấy.

Có tra cứu họ tên ra số CMND được không?

Có nhiều câu hỏi thắc mắc đặt ra rằng: Liệu tra cứu họ tên có ra được số CMND hay không? Câu trả lời ở đây là không nên!

Nếu như bạn sử dụng trang tra cứu của Tổng cục thuế thì không nên tra cứu bằng họ tên. Vì khi sử dụng họ tên sẽ dễ bị trùng, và kết quả tra cứu không được chuẩn xác như mong muốn. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, đã có phần mềm tra cứu số cmnd theo tên, tra cứu số cmnd cũ,…

Bạn sẽ phải cung cấp chính xác họ tên, ngày tháng năm sinh của người cần tra cứu số cmt cho bên thực hiện dịch vụ này. Sau đó họ sẽ tiến hành tìm số CMND cho bạn. Thời gian thực hiện quá trình này xảy ra trong khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh việc tra cứu số căn cước công dân cho bạn, nhà dịch vụ sẽ cung cấp thêm những thông tin cá nhân liên quan khác một cách đầy đủ và chi tiết cho khách hàng như: địa chỉ, quê quán, công việc,…

Tuy nhiên loại hình dịch vụ này có hạn chế là bạn phải chi trả phí. Chi phí điều tra số CMND và các thông tin liên quan khác là khoảng 6.000.000 VNĐ/ 1 chứng minh thư. Nếu bạn không cần thông tin liên quan khác thì chi phí sẽ là 3.000.000 VNĐ/ 1 chứng minh thư.

Tra Cứu Số CMND/CMT Có Ưu Điểm Gì?

Việc tra cứu CMND online là hành động truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành để tìm kiếm các thông tin liên quan đến số CMND đã được lưu trữ.

So với cách tra cứu thông thường phải đến trực tiếp các cơ quan nhà nước, những ưu điểm nổi bật của việc tra cứu CMND online mang đến như sau:

 • Dễ dàng tra cứu các thông tin trên CMND tại bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào, chỉ cần điện thoại có kết nối internet.
 • Chỉ cần nhớ một thông tin trên CMND là bạn đã có thể tra cứu được các thông tin tương ứng còn lại.
 • Không cần mang theo CMND bên người vẫn có thể tra cứu, giảm thiểu tối đa tình trạng rơi mất giấy tờ hay không may gặp phải tình huống xấu.
 • Tra cứu số CMND online giúp tiết kiệm thời gian di chuyển, từ đó giúp người dùng chủ động và linh hoạt hơn trong công việc.
 • Quá trình kiểm tra số CMND online diễn ra hoàn toàn miễn phí.
 • Tra cứu được các mã số thuế cá nhân và các thông tin quan trọng khác ngoài việc tra cứu số CMND.

4 Bước Tra Cứu Số CMND/Chứng Minh Thư Nhanh Nhất

Tra cứu số CMND online đem đến rất nhiều ưu điểm, dưới đây là hướng dẫn tra cứu số CMND/Chứng minh thư nhanh chóng và dễ dàng nhất:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do Chính phủ ban hành qua đường link: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstdn.jsp

Bước 2: Lựa chọn “Thông tin về người nộp thuế TNCN” để bắt đầu tiến hành tra cứu.

Bước 3: Các thông tin cần điền đầy đủ bao gồm:

 • Mã số thuế: Điền mã số thuế cá nhân của bạn.
 • Họ và tên: Họ và tên của bạn, điền chính xác như trên CMND.
 • Địa chỉ: Địa chỉ hộ khẩu hoặc địa chỉ tạm trú.
 • Số chứng minh thư/Thẻ căn cước: Nhập chính xác như trên CMND.
 • Mã xác nhận: Nhập dãy số mã xác nhận, nhập chính xác chữ hoa và chữ thường.
  Chọn phần Thông tin người nộp thuế TNCN để tra cứu
  Chọn phần Thông tin người nộp thuế TNCN để tra cứu

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ các thông tin, chọn “Tra cứu” và đợi vài giây để hệ thống gửi kết quả trả về. Bạn hãy lưu lại các thông tin cần thiết là đã hoàn thành các bước tra cứu số CMND online.

Kết quả tra cứu số CMND online
Kết quả tra cứu số CMND online

Cần Lưu Ý Gì Khi Tra Cứu cmnd/CCCD Online

Tra cứu số CMND online là phương pháp rất dễ thực hiện, thông tin được gửi về nhanh chóng. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình tra cứu diễn ra chính xác nhất, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không nên sử dụng họ và tên để tra cứu số CMND online vì có rất nhiều người có họ tên giống nhau, kết quả dễ bị trùng và nhầm lẫn với người khác.
 • Điền đầy đủ và chính xác số CMND/CCCD để tra cứu các thông tin một cách nhanh chóng nhất. Trong trường hợp không thể tìm thấy mã số thuế tương ứng với CMND tức là người đó chưa đăng ký với cơ quan thuế.
 • Chuẩn bị các thiết bị có kết nối internet để tiến hành tra cứu CMND online như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…
 • Không cần nhập đầy đủ các thông tin được hiển thị vì nếu nhập phải nhập chính xác, sai một thông tin sẽ không nhận được kết quả.
 • Việc tra cứu số CMND có ý nghĩa quan trọng khi bạn đăng ký vay tiền ngân hàng, vay tiền online, vay tiền thông qua app online, tra cứu lịch sử CIC.

Việc tra cứu số CMND online đang được rất nhiều người sử dụng để dễ dàng quản lý thông tin cũng như nắm bắt được mã số thuế cá nhân.  Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết trên đây, các bạn đã biết cách tra cứu CMND một cách nhanh chóng chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Chúc các bạn thành công!

Fe Credit

 • Khoản vay lần đầu: tối đa 15 triệu
 • Lãi suất 0% cho khách hàng đầu tiên

Ơi Vay

 • Chấp nhận sinh viên
 • Tuổi: 18-70
 • Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Cash24

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)

ATM Online

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)