Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Như đã biết, khi sử dụng thẻ tín dụng, chủ thẻ được hưởng vô vàn các lợi ích từ ngân hàng phát hành thẻ và các đối tác liên kết như các chương trình ưu đãi giảm giá, trả góp lãi suất 0%,… cũng như nhiều tiện ích hấp dẫn như tích điểm, hoàn tiền,… Tuy nhiên chi tiêu qua thẻ tín dụng là vay tiền ngân hàng, và khoản tiền này phải được hoàn trả cho ngân hàng theo thời hạn. Các ngân hàng thường đưa ra mức thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng để tạo điều kiện cho khách hàng chỉ phải trả một phần trên tổng dư nợ hàng kỳ. Vậy khoản thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng này là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu bạn phải trả khi đến hạn thanh toán. Thông thường khi sử dụng thẻ tín dụng khách hàng sẽ có thời hạn tối đa 45 ngày miễn lãi. Đến ngày cuối cùng miễn lãi bạn phải thanh toán cho ngân hàng số tiền bạn đã chi tiêu.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Một số vấn đề cần lưu ý
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Một số vấn đề cần lưu ý

Tuy nhiên nếu bạn không đủ khả năng thanh toán toàn bộ số tiền đã chi tiêu thì bạn có thể thanh toán cho ngân hàng số tiền tối thiểu để không chịu phí phạt. Tùy theo quy định của từng ngân hàng mà số tiền thanh toán tối thiểu từ 2% – 5% tổng dư nợ trong kỳ

Có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu?

Thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu là biện pháp giúp người sử dụng thẻ linh động hơn khi đến kỳ thanh toán. Vậy có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu hay không?

Ưu điểm

Nếu bạn thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu bạn sẽ tránh được một số vấn đề phát sinh như:

 • Không bị tính phí phạt trả chậm: Thông thường nếu bạn không thanh toán khoản nợ bạn đã sử dụng để mua sắm, chi tiêu bạn sẽ bị tính phí phạt trả chậm theo ngân hàng quy định, dao động khoảng 5% tổng chi tiêu trong tháng. Tuy nhiên nếu bạn thanh toán số tiền tối thiểu của khoản tiền bạn đã chi tiêu trong thẻ đó thì theo quy định thì bạn sẽ không bị tính phí phạt này. Bạn có thể tìm hiểu thêm “phí phạt trả chậm thẻ tín dụng” để nắm rõ hơn.
 • Không bị tính vào nhóm nợ xấu: Nếu bạn không thanh toán toàn bộ số tiền bạn đã sử dụng trong thẻ hoặc số tiền tối thiểu thì rất có thể bạn sẽ bị tính vào nhóm nợ xấu. Nếu bạn bị liệt vào danh sách nợ xấu thì bạn rất khó vay lại khoản vay khác ở bất cứ ngân hàng nào.

Nhược điểm

Thanh toán số tiền tối thiểu đã chi tiêu trong thẻ tín dụng ngân hàng sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề không bị phạt trước mắt, tuy nhiên bạn vẫn sẽ gặp một số rắc rối nếu như bạn không thanh toán đủ số tiền đã dùng cụ thể:

 • Vẫn bị áp lãi suất trả chậm: Mặc dù bạn không bị tính phí phạt, tuy nhiên bạn vẫn sẽ bị áp mức lãi suất sau thời gian gian miễn lãi là 45 ngày. Và thông thường mức lãi suất này khá cao dao động khoảng 20% – 30%/năm.
 • Không được hưởng miễn lãi suất 45 ngày đối với khoản chi tiêu tiếp theo: Nếu bạn không thanh toán hết số tiền bạn đã chi tiêu, thì đối với các khoản chi tiêu tiếp theo bạn sẽ không được hưởng 45 ngày miễn lãi nữa, mà vẫn bị tính mức lãi suất như bình thường cho đến khi bạn thanh toán hết số tiền bạn đã sử dụng.

Ví dụ: Hạn mức thẻ của bạn là 10 triệu, bạn chi tiêu 5 triệu và trả được 1 triệu, thì bạn sẽ bị tính lãi theo số tiền đã dùng là 5 triệu. Sau đó bạn mượn thêm 1 triệu là 6 triệu thì bạn không được miễn lãi 45 ngày cho khoản chi tiêu thứ 2 này mà bạn vẫn bị tính lãi suất như bình thường.

Do đó, thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu giúp bạn giải quyết được vấn đề trả nợ trước mắt, nếu bạn chưa đủ khả năng chi trả toàn bộ số tiền đã chi tiêu trong thẻ thì bạn nên thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng.

Tuy nhiên để không bị áp lãi suất cao bạn hãy để ý đến hạn thanh toán và thanh toán toàn bộ số tiền đã sử dụng. Bạn có thể chọn hình thức thanh toán tự động, tính năng này mặc định đến ngày thanh toán sẽ tự động trả các dư nợ phát sinh của thẻ tín dụng hoặc chỉ thanh toán khoản thanh toán tối thiểu. Hình thức này tiện lợi cho khách hàng, vì ngay sau khi khách hàng thanh toán dư nợ, hạn mức thẻ của khách hàng được bổ sung lại ngay và khách hàng có thể thanh toán tiếp.

Thanh toán dư nợ tối thiểu thẻ tín dụng như thế nào?

Bạn có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng theo nhiều cách khác nhau như:

 • Thanh toán trực tiếp qua ngân hàng
 • Thanh toán bằng Internet Banking
 • Thanh toán qua ví điện tử…

Những câu hỏi thường gặp

Không thanh toán số dư nợ tối thiểu được không?

Các ngân hàng thường cho phép chủ thẻ tín dụng lựa chọn một trong 2 hình thức thanh toán nợ thẻ tín dụng là thanh toán toàn bộ dư nợ và thanh toán một phần dư nợ (tối thiểu khoảng 5% – 10% tổng dư nợ), phần còn lãi bị tính lãi. Chính vì thế hãy cố gắng thanh toán toàn bộ dư nợ thẻ tín dụng cuối kỳ, điều này sẽ tiết kiệm tối đa chi phí sử dụng thẻ tín dụng. Trong trường hợp bắt buộc phải thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, bạn hãy thanh toán nhiều nhất có thể, tránh để dư nợ thẻ bị cộng dồn quá lớn, điều này có thể khiến bạn mất khả năng thanh toán.

Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng muộn được không?

Nếu như thanh toán dư nợ thẻ tín dụng muộn, bạn có thể phải chịu phí chậm thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. Việc chậm thanh toán có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do bạn thực sự không còn khả năng thanh toán đúng hạn hoặc cũng có thể bạn bị quên ngày thanh toán dư nợ. Dù nguyên nhân là gì thì bạn cũng phải chịu khoản phí phạt chậm thanh toán theo quy định của từng ngân hàng. Đây cũng là một sai lầm rất dễ mắc phải khi sử dụng thẻ tín dụng cần phòng tránh.

Phí phạt chậm thanh toán là khoản phí mà chủ thẻ tín dụng phải chịu nếu không thanh toán đủ và đúng hạn số tiền thanh toán tối thiểu. Trên sao kê hàng tháng gửi khách hàng luôn có thông tin về khoản thanh toán tối thiểu dự nợ thẻ tín dụng và ngày đến hạn thanh toán. Ngày đến hạn là ngày cuối cùng khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng ít nhất số tiền tối thiểu. Hiện tại nhiều ngân hàng đang để mức phí phạt chậm thanh toán thẻ tín dụng khoảng 3% trên số tiền thanh toán tối thiểu.

Quên không đọc sao kê thẻ tín dụng hàng kỳ có sao không?

Nếu như quên không đọc sao kê thẻ tín dụng, bạn đang mắc phải một sai lầm lớn khi không biết ngày thanh toán nợ thẻ tín dụng cũng như không biết được những sự thay đổi quan trọng trong điều khoản sử dụng, các mức phí sử dụng thẻ tín dụng. Ngoài ra trên sao kê còn ghi rõ số dư thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng để bạn chủ động chuẩn bị trả ngân hàng, tránh phải chịu phí phạt chậm thanh toán. Các thông báo trong sao kê tín dụng bao gồm rất nhiều thông tin quan trọng trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng của bạn, vì vậy đừng bao giờ bỏ qua sao kê thẻ tín dụng.

Sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng cùng lúc có sao không?

Nếu như bạn là người có thu nhập ổn định và đủ điều kiện, bạn hoàn toàn có thể mở và sử dụng nhiều thẻ tín dụng cùng lúc. Việc sử dụng nhiều thẻ tín dụng có thể giúp bạn tận hưởng nhiều chương trình ưu đãi cùng những tiện ích khác nhau. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều các loại thẻ tín dụng có thể khiến bạn “ôm” nhiều khoản nợ, nếu như không có kế hoạch chi tiêu hợp lý bạn hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán, bị xếp vào diện nợ xấu, ảnh hưởng đến điểm tín dụng trên hệ thống CIC

Thanh toán nhiều hơn số dư nợ tối thiểu được không?

Nếu bạn có thể trả nhiều hơn số tiền thanh toán tối thiểu trước hạn thanh toán là một điều rất tốt. Bạn nên thanh toán đầy đủ tất cả số tiền đã chi tiêu để không phải chịu thêm khoản phí phạt hay lãi suất phát sinh nào.

Xem khoản thanh toán tối thiểu ở đâu?

Mỗi kỳ đến hạn thanh toán ngân hàng sẽ gửi cho bạn bảng sao kê, bao gồm các khoản chi tiêu phát sinh. Trong bảng sao kê đó sẽ có tổng số tiền bạn phải trả và % số tiền tối thiểu bạn cần thanh toán từ đó bạn có thể tính ra hoặc biết được số tiền bạn cần trả. Hoặc bạn có thể liên hệ đến ngân hàng bạn mở thẻ để tra cứu và nhờ tư vấn hỗ trợ.

Như vậy để không bị tính phí phạt trả chậm bạn cần thanh toán số tiền tối thiểu, tuy nhiên khi thanh toán số tiền tối thiểu thẻ tín dụng bạn cần lưu ý những vấn đề trên đây. Hy vọng bài viết sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Fe Credit

 • Khoản vay lần đầu: tối đa 15 triệu
 • Lãi suất 0% cho khách hàng đầu tiên

Ơi Vay

 • Chấp nhận sinh viên
 • Tuổi: 18-70
 • Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Cash24

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)

ATM Online

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)