Tài khoản ngân hàng là gì? Các loại tài khoản ngân hàng

Tài khoản ngân hàng là gì? Các loại tài khoản ngân hàng

Các dịch vụ trả tiền thông qua internet đang ngày càng trở nên phổ biến và mang lại khá nhiều tiện ích cho không chỉ cá nhân mà còn có các tổ chức, doanh nghiệp. Cũng vì thế mà việc mở một tài khoản ngân hàng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết để không chỉ có thể thanh toán cho các dịch vụ khi cần mà còn có thể tiết kiệm sinh lời như ý muốn nữa. Do đó mà bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết nên biết về tài khoản ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Với mỗi tài khoản, ngân hàng cấp cho khách hàng một dãy số, gọi là số tài khoản ngân hàng. Số tài khoản thường bao gồm 8 chữ số đến 15 chữ số (tùy ngân hàng). Số tài khoản giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính nhanh chóng, chính xác và an toàn.

Tài khoản ngân hàng là gì? Gồm những loại nào?
Tài khoản ngân hàng là gì? Gồm những loại nào?

Mỗi cá nhân có thể mở nhiều tài khoản ngân hàng cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính khuyên mỗi người chỉ nên giao dịch với 2 ngân hàng nhằm quản lý tài khoản tốt hơn và tăng tính bảo mật tối ưu cho mọi giao dịch

Lợi ích khi mở tài khoản ngân hàng

Sau đây là những lý do nhiều người mở tài khoản ngân hàng:

 • Linh hoạt, tiện lợi: Chủ tài khoản có thể thanh toán hoặc thực hiện các giao dịch có giá trị lớn, giao dịch ở xa, tránh được các bất tiện và rủi ro trong giao dịch tiền mặt như kiểm đếm, rơi rớt, mất cắp hay tiền giả. Khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch vào bất cứ khi nào và ở bất cứ nơi đâu, chủ động kiểm soát tài chính.
 • Bảo mật an toàn: Một số người thường thắc mắc tiền để trong tài khoản có an toàn không? Câu trả lời là Có. Bạn an tâm với số tiền gửi trong tài khoản ngân hàng. Đồng thời khi thực hiện các giao dịch tài khoản, ngân hàng áp dụng chế độ bảo mật chặt chẽ.
 • Sinh lời, tiết kiệm: Tiền gửi trong tài khoản ngân hàng sẽ sinh một khoản lời nhất định tùy thuộc mức lãi suất cụ thể.

Lưu ý:

Khi mở một tài khoản thanh toán tại ngân hàng, khách hàng có thể đăng ký sử dụng thêm một số dịch vụ ngân hàng khác như mở thẻ, ngân hàng điện tử.

Với sản phẩm ngân hàng điện tử, khách hàng chỉ cần có các thiết bị như máy tính, điện thoại, ipad có kết nối internet là có thể thực hiện được các giao dịch ngân hàng.

Với thẻ ngân hàng thì khách hàng có thể mở thẻ ghi nợ để kết nối trực tiếp với tài khoản thanh toán. Bạn có thể dùng thẻ để rút tiền, thanh toán hóa đơn vô cùng tiện lợi

Các loại tài khoản ngân hàng

Tài khoản thanh toán

Tài khoản thanh toán là tài khoản ngân hàng mà khách hàng dùng để gửi tiền vào, ủy quyền quản lý cho ngân hàng và yêu cầu họ thanh toán, chuyển tiền hoặc rút tiền mặt vào bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, đối với tài khoản thanh toán, khách hàng vẫn được hưởng lãi suất không kỳ hạn, tuy nhiên mức lãi suất này thường khá thấp.

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản mà khách hàng mở tại ngân hàng với mục đích chính là để tiết kiệm, sinh lời. Tài khoản tiết kiệm thông thường sẽ có các kỳ hạn nhất định như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng. Tài khoản tiết kiệm sẽ được hưởng lãi cao hơn tài khoản thanh toán, tuy nhiên khách hàng sẽ phải cam kết để tiền trong tài khoản đúng với kỳ hạn gửi ban đầu. Nếu như khách hàng rút tiền trước thời hạn thì sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Dựa trên những đặc tính chính của tài khoản tiết kiệm ngân hàng sẽ xây dựng các sản phẩm tiết kiệm khác nhau, thêm các tính năng mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Ví dụ như sản phẩm tiết kiệm kèm tính năng bảo vệ sức khỏe, khách hàng vừa được hưởng lãi vừa được hưởng các gói chăm sóc sức khỏe.

Có nhiều cách phân loại tài khoản ngân hàng khác như tài khoản cá nhân, tài khoản doanh nghiệp; tài khoản có kỳ hạn, tài khoản không kỳ hạn tùy theo mục đích và đối tượng khách hàng.

Điều kiện mở tài khoản ngân hàng

Khách hàng cá nhân và doanh nghiệp đều có thể mở tài khoản ngân hàng nhưng phải đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện với cá nhân

 • Là người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam.
 • Độ tuổi từ 15 trở lên
 • Có đủ năng lực hành vi dân sự
 • Có chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.

Điều kiện với doanh nghiệp, tổ chức

 • Doanh  nghiệp thuộc một trong các loại hình như: Công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh
 • Có giấy đăng ký kinh doanh hợp pháp

Thủ tục mở tài khoản ngân hàng như thế nào?

Đối với cá nhân

 • Từ 18 tuổi được phép mở tài khoản ngân hàng, nếu từ đủ 15 tuổi muốn mở tài khoản phải có tài sản riêng đảm bảo cho nghĩa vụ phát sinh từ dịch vụ tài khoản.
 • Bạn chỉ cần mang CMND tới chi nhánh của ngân hàng để mở tài khoản thẻ hoặc tài khoản tiết kiệm (sổ tiết kiệm).

Đối với doanh nghiệp

 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng (theo mẫu): Khách hàng cung cấp thông tin đầy đủ của doanh nghiệp về tên giao dịch, trụ sở chính, địa chỉ giao dịch, số điện thoại và fax, lĩnh vực hoạt động; thông tin người đại diện hợp pháp.
 • Giấy tờ chứng minh sự thành lập và hoạt động hợp pháp: Quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy tờ chứng minh tư cách đại diện theo pháp luật của người đăng ký làm chủ tài khoản, CMND hoặc hộ chiếu của người đó.

Cách đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Thời điểm hiện tại các ngân hàng đang triển khai hai hình thức mở tài khoản thanh toán là online và trực tiếp.

Mở tài khoản ngân hàng trực tiếp

 • Bước 1: Mang CMND hoặc thẻ căn cước ra các điểm giao dịch của ngân hàng
 • Bước 2: Điền vào mẫu đơn đề nghị mở thẻ
 • Bước 3: Ngân hàng gửi lại thông tin số tài khoản cho khách hàng.

Mở tài khoản ngân hàng online

 • Bước 1: Truy cập vào website mở tài khoản online của ngân hàng
Ngân hàng Link mở tài khoản online
VPBank https://taikhoan.vpbank.com.vn/
Techcombank https://www.techcombank.com.vn/dang-ky-mo-goi-tai-khoan-truc-tuyen
Sacombank https://khachhang.sacombank.com/dangkynhanh/
HDBank https://online.hdbank.com.vn/motktt/
 • Bước 2: Điền thông tin theo biểu mẫu và xác nhận gói mở tài khoản ngân hàng
 • Bước 3: Ra chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng để hoàn tất thủ tục mở tài khoản

Nên chọn ngân hàng nào để mở tài khoản ngân hàng?

Tài khoản thanh toán của các ngân hàng đều có chức năng giống nhau là nhận và chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, kết nối với thẻ ngân hàng. Vì vậy khi lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản bạn chỉ cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

 • Ngân hàng nào có mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch thuận tiện tại nơi bạn sinh sống
 • Mức phí chuyển khoản là bao nhiêu
 • Các chính sách ưu đãi đi kèm như miễn phí chuyển khoản, miễn phí phát hành thẻ cho chủ tài khoản.

Nếu như bạn muốn mở tài khoản và mở thẻ ngân hàng cùng lúc thì có thể tham khảo các ngân hàng dưới đây:

Tên ngân hàng Giấy tờ Thời gian nhận thẻ
VIB CMND/ Hộ chiếu 5 – 7 ngày làm việc
Techcombank CMND/ Hộ chiếu 7 ngày làm việc
Vietcombank CMND/ Hộ chiếu 7 ngày làm việc
Sacombank CMND/ Hộ chiếu 7 ngày làm việc

Đối với tài khoản tiền gửi tiết kiệm thì bạn nên lưu tâm đến hai yếu tố là lãi suất tiền gửi bạn nhận được là bao nhiêu, ngân hàng có uy tín hay không để lựa chọn ngân hàng phù hợp

Tài khoản ngân hàng và thẻ ngân hàng

Nhiều người ban đầu thường nhầm lẫn giữa tài khoản ngân hàng và thẻ ngân hàng. Thẻ ngân hàng thực ra chỉ là một công cụ hỗ trợ khi bạn đăng ký mở tài khoản. Bạn hoàn toàn có thể chuyển tiền, thanh toán, rút tiền và kiểm tra số dư mà không cần tới thẻ. Tuy nhiên, thẻ ngân hàng sẽ giúp bạn chuyển tiền hay rút tiền tại các cây ATM mà không cần tới quầy giao dịch mỗi khi có yêu cầu.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông tin cũng như sự chuẩn bị đầy đủ cho mình khi muốn mở một tài khoản ngân hàng.

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

Fe Credit

 • Khoản vay lần đầu: tối đa 15 triệu
 • Lãi suất 0% cho khách hàng đầu tiên

Ơi Vay

 • Chấp nhận sinh viên
 • Tuổi: 18-70
 • Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Cash24

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)

ATM Online

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)