Phí thường niên là gì? Thẻ tín dụng miễn phí thường niên

Phí thường niên là gì? Thẻ tín dụng miễn phí thường niên

Khi bạn sử dụng dịch vụ của ngân hàng, bạn sẽ cần thanh toán một số loại phí bắt buộc. Trong đó có phí thường niên. Vậy phí thường niên là gì? Có cách nào để không mất loại phí này hay không? Hãy cùng vaytienonline123 tìm hiểu chi tiết ở ngay bài viết bên dưới đây.

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là mức phí hàng năm mà khách hàng phải nộp cho ngân hàng để duy trì tính năng của một dịch vụ nào đó. Tuy nhiên nó thường được áp dụng cho những khách hàng sử dụng sản phẩm thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán (vì tài khoản tiết kiệm không thể dùng để giao dịch).

Mẹo giảm phí thường niên cho thẻ ATM hiện nay
Mẹo giảm phí thường niên cho thẻ ATM hiện nay

Bạn cần phân biệt tài khoản ngân hàng với thẻ ngân hàng: Khi tài khoản thanh toán đi vào hoạt động bạn có thể rút tiền, chuyển tiền, nhận tiền từ người khác mà không cần thẻ.

Phí thường niên sẽ áp dụng cho sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ tín dụng.

Thẻ chỉ là một công cụ hỗ trợ bạn thực hiện các giao dịch trên một cách thuận lợi hơn như tại ATM hoặc các điểm chấp nhận thanh toán qua POS. Các ngân hàng miễn phí mở tài khoản thanh toán và không thu phí duy trì tài khoản đối với cá nhân, do đó nếu bạn không làm thẻ sẽ không bị tính phí thường niên.

Một số lưu ý về phí thường niên

 • Thông thường, phí thường niên sẽ được tính ngay sau khi phát hành thẻ thành công. Bạn vẫn sẽ phải thanh toán mức phí này ngay cả khi chưa kích hoạt thẻ. Kích hoạt thẻ là việc bạn thực hiện một giao dịch nào đó tại ATM có sử dụng mã PIN, đơn giản như thay đổi mật khẩu lần đầu. Sau khi ngân hàng phát hành thẻ cho bạn, để kích hoạt thẻ bạn chỉ cần đổi lại mã PIN mà ngân hàng đã cung cấp trước đó. Chú ý không nên lấy ngày sinh, số điện thoại, số nhà, số CMND để làm mã PIN vì những thông tin này rất dễ bị mất.
 • Ngân hàng sẽ phát hành thẻ tín dụng song hành với tài khoản thẻ tín dụng vì để có thể sử dụng tài khoản này cần có thẻ tín dụng.

Phí thường niên thẻ ATM của một số ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức phí thường niên cho thẻ tín dụng. Dưới đây là mức phí thường niên thẻ tín dụng của một số ngân hàng mà bạn có thể tham khảo:

Ngân hàng Phí thường niên Phí phát hành
Agribank 100.000đ 100.000đ
ACB 300.000đ Miễn phí
BIDV 200.000đ Miễn phí
Bản Việt Miễn phí Miễn phí
Đông Á 200.000đ Miễn phí
HD Bank 220.000đ Miễn phí
Eximbank 300.000đ Miễn phí
Pvcombank 300.000đ Miễn phí
Sacombank 299.000đ Miễn phí
Vietcombank 100.000đ Miễn phí
Vietinbank 120.000đ 75.000đ
VPBank 250.000đ Miễn phí
Tpbank 250.000đ Miễn phí
Techcombank 300.000đ Miễn phí

Bên cạnh đó, phí thường niên của các loại thẻ ghi nợ nội địa hoặc thẻ ghi nợ quốc tế dao động trung bình từ 50.000đ – 100.000đ/năm, thậm chí có thẻ ghi nợ ATM nội địa hạng chuẩn Agribank chỉ có mức phí thường niên 12.000đ/năm. Như vây, so với phí thường niên của thẻ tín dụng, phí thường niên của các loại thẻ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nhưng cũng vì vậy mà thẻ tín dụng có nhiều ưu đãi về quyền lợi hơn so với thẻ ATM thông thường

Không đóng phí thường niên có sao không?

Nhiều người thắc mắc không biết nếu không đóng phí thường niên thì có sao không? Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào loại thẻ phát sinh phí mà bạn sử dụng. Chi tiết như sau:

Thẻ tín dụng

Nếu bạn mở thẻ tín dụng nhưng không dùng tới, bạn vẫn cần phải đóng phí thường niên. Trong trường hợp bạn đã làm thủ tục khoá nhưng không hủy thẻ, bạn vẫn sẽ phải đóng phí thường niên này. Nếu không đóng, mức phí phạt được tích lũy qua các tháng, các năm sẽ rất cao. Không chỉ vậy, tên bạn sẽ còn xuất hiện trong nhóm nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Nó sẽ được coi như một khoản nợ khó đòi hoặc có khả năng mất vốn.

Việc này ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới uy tín của bạn với các tổ chức tín dụng. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khăn nếu muốn làm khoản vay tại bất kỳ ngân hàng nào. Trong trường hợp bạn không sử dụng dịch vụ gì liên quan đến ngân hàng bạn đang nợ phí nữa và cũng không có nhu cầu vay vốn. Phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng phát hành thẻ.

Các loại thẻ trả trước

Nếu tài khoản của bạn không có tiền để thu phí thường niên, ngân hàng sẽ thu bù ngay khi bạn có tiền về tài khoản. Trong trường hợp bạn không bao giờ dùng tới tài khoản đó nữa, mức phí này sẽ được tính vào tổn thất của ngân hàng phát hành thẻ.

Mức phí thường niên mỗi năm là bao nhiêu?

Mỗi ngân hàng, mỗi loại thẻ sẽ có mức phí khác nhau. Chi tiết như sau:

 • Thẻ ATM, thẻ debit nội địa: mức phí dao động từ 50,000 VND – 100,000 VND
 • Thẻ thanh toán quốc tế (debit): mức phí dao động từ 100,000 VND – 500,000 VND
 • Với thẻ tín dụng: mức phí thường niên phụ thuộc vào hạn mức thẻ, dao động trong khoảng từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Tuy nhiên, ngày nay, để kích cầu dịch vụ thẻ, các ngân hàng thường đưa ra chính sách miễn phí thường niên với một số loại thẻ nhất định. Hoặc miễn phí khi khách hàng thỏa mãn một số điều kiện tiêu dùng nhất định. Do vậy, mức phí này là không đồng.

Các cách để giảm phí thường niên hiện nay

Để được giảm hoặc không mất phí thường niên, bạn có thể áp dụng một trong những cách sau:

Lựa chọn thẻ được tích điểm thưởng

Có rất nhiều ngân hàng đưa ra chính sách tích lũy điểm thưởng để đổi phí thường niên. Nghĩa là khi bạn dùng thẻ chi tiêu, mỗi số tiền bạn tiêu sẽ được quy đổi thành điểm thưởng. Khi đạt ngưỡng điểm thưởng nhất định, bạn sẽ được đổi thành phiếu miễn phí thường niên của năm tiếp theo. Ví dụ ngân hàng HSBC, TPBank,… đang áp dụng chính sách này.

Chọn ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên

Bạn hoàn toàn có thể chọn ngân hàng có chính sách miễn phí thường niên khi mở thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng. Ngày nay, sự cạnh tranh sản phẩm, dịch vụ giữa các ngân hàng rất cao. Do đó, chính sách miễn phí thường niên một, hai năm đầu cho khách hàng mới diễn ra vô cùng thường xuyên. Hầu hết các ngân hàng đều sẽ có chính sách này.

Đàm phán với ngân hàng

Nhiều người cho rằng phí thường niên của ngân hàng là cố định. Tuy nhiên, bản chất nó là giá bán sản phẩm nên hoàn toàn có thể đàm phán được. Bạn có thể đàm phán để được giảm hoặc miễn phí này. Tuy nhiên, việc đàm phán thành công hay không cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào tiềm năng tài chính của bạn với ngân hàng.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Khi bạn mở thẻ, nhất là thẻ tín dụng, bạn sẽ thấy có rất nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá đi kèm. Mỗi khi có chương trình, bạn hãy tận dụng để chi tiêu. Như vậy, bạn cũng coi như đã bù đắp được chi phí bỏ ra cho phí thường niên. Các chương trình có thể còn giảm tới 70%.

Các loại thẻ tín dụng được miễn phí thường niên hiện nay

Không có 1 ngân hàng nào cung ứng thẻ tín dụng miễn phí thường niên trọn đời cho bạn cả; Nếu có thì những khoản phí khác như phí rút tiền, phí phát hành sẽ phải cao hơn mức bình quân các ngân hàng. Do đó nếu có ai nói rằng thẻ được miễn phí thường niên trọn đời, bạn cần xác minh lại thông tin thật kỹ.

Thẻ tín dụng miễn phí thường niên hoàn toàn (thẻ chính)

Tên thẻ Điều kiện phát hành Phí phát hành
Citibank Premier World MasterCard/Citibank PremierMiles Visa Signature Khách hàng Citigold duy trì số dư tài khoản từ 50.000 USD và có thu nhập mở thẻ từ 20 triệu VND trở lên. Miễn phí
HSBC Premier MasterCard Dành cho khách hàng Premier của HSBC
Thẻ tín dụng Vietcapital Bank (hạng chuẩn và Platinum) Miễn phí
Thẻ tín dụng FE Credit Miễn phí
ACB Express (chuẩn 5 triệu VND/tháng Miễn phí

Thẻ tín dụng miễn phí thường niên có điều kiện

Thẻ Điều kiện
HSBC Tích lũy đủ điểm thưởng tương ứng như sau: 117.000 điểm cho thẻ chuẩn, 200.000 điểm thưởng với thẻ vàng và thẻ bạch kim là 360.000 điểm.

Mỗi điểm thưởng tương ứng 1.000 VND chi tiêu bằng thẻ.

VPBank Thẻ chuẩn: Tổng chi tiêu qua thẻ năm trước đạt 30 triệu VND;

Thẻ StepUp, VpLady: Tổng chi tiêu năm trước đạt 60 triệu VND;

Thẻ Platinum: Tổng chi tiêu năm trước đạt 90 triệu VND;

VIB Đối với thẻ vàng: Tổng chi tiêu năm trước đạt 30 triệu VND;

Đối với thẻ bạch kim: Tổng chi tiêu qua thẻ năm trước đạt 80 triệu VND;

Đối với thẻ chuẩn: Tổng giao dịch năm trước đạt 6 giao dịch.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay chỉ miễn phí thường niên 1 năm đầu, từ năm thứ 2 trở đi khách hàng sẽ vẫn phải trả một khoản phí theo quy định của ngân hàng. Nhiều chủ thẻ chấp nhận làm thẻ tín dụng ngay cả khi chưa biết về nó mà chỉ vì lợi ích được miễn phí thường niên này. Do đó, khách hàng cần xác định lại tiêu chí lựa chọn thẻ tín dụng của mình trước khi đăng ký bất kỳ thẻ tín dụng nào. Nói về lợi ích thì thẻ tín dụng nào cũng mang nhiều ưu đãi cho bạn, vì vậy không nên ưu tiên tiêu chí này lên đầu

Một số lưu ý về phí thường niên

Khi sử dụng thẻ ATM thông thường hay thẻ tín dụng, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phí thường niên được tính ngay sau khi ngân hàng phát hành thẻ thành công.
 • Khách hàng phải thanh toán phí thường niên ngay cả khi chưa kích hoạt thẻ.
 • Phí thường niên được ngân hàng trừ trực tiếp vào tài khoản ngân hàng.
 • Trường hợp thẻ tín dụng, phí thường niên được tính chung vào hạn mức tháng thu phí.

Qua chia sẽ phí thường niên là gì thì chúng tôi cũng đã cung cấp các thông tin về phí thường niên và cách để miễn, giảm nó hiện nay. Ngân hàng thu phí này là hoàn toàn hợp lý bởi rất nhiều công sức con người và tài nguyên mới có được dịch vụ thẻ cho bạn sử dụng. Do đó, nếu phí phát sinh bạn không nên “trốn”. Hãy áp dụng các cách xin miễn giảm đúng đắn như bên trên. Hoặc bạn có thể đăng ký dịch vụ internet banking thay vì dùng thẻ.

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

LƯU Ý: MỌI NGƯỜI VAY LẦN ĐẦU NÊN CHỌN KHOẢN VAY THẤP NHẤT 500K ĐỂ ĐƯỢC DUYỆT .SAU ĐÓ HÃY NÂNG HẠN MỨC LÊN 10 TRIỆU NHÉ !
FINDO
 • Khoản vay lên đến 10 triệu VND
 • Thời hạn vay từ 90 ngày - 180 ngày
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Moneyveo - Vay tiền nhanh
 • Số tiền vay lên đến 10 Triệu VND
 • Quy trình đơn giản để gia hạn khoản vay
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Robocash - Vay Tiền Nhanh
 • Số tiền vay lên đến 10 Triệu VND
 • Quy trình đơn giản để gia hạn khoản vay
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Vamo
 • Khoản vay lên đến 10 triệu VND
 • Thời hạn vay từ 90 ngày - 180 ngày
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Takomo
 • Khoản vay lên đến 10 triệu VND
 • Thời hạn vay từ 90 ngày - 180 ngày
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

ATM Online - Giải pháp tài chính 24/7
 • Thời hạn vay: 3 - 6 tháng.
 • Tuổi dưới 23 và trên 55 tuổi.
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Tiền Ơi

 • Thủ tục hoàn toàn online, không mất phí tư vấn
 • Tiền Ơi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về tài chính một cách đơn giản và dễ dàng nhất
 • Độ tuổi: 18-70

 
Senmo - Vay Tiền Nhanh
 • Số tiền vay lên đến 10 Triệu VND
 • Quy trình đơn giản để gia hạn khoản vay
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Tamo - Vay tiền nhanh
 • Số tiền vay lên đến 10 Triệu VND
 • Quy trình đơn giản để gia hạn khoản vay
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Moneycat
 • Gói vay: 500k - 3 triệu.
 • Thời hạn vay: Từ 14 - 28 ngày.
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

F88 - Vay tiền nhanh
 • Số tiền vay lên đến 10 Triệu VND
 • Quy trình đơn giản để gia hạn khoản vay
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.

Tima - Vay tiền nhanh
 • Số tiền vay lên đến 10 Triệu VND
 • Quy trình đơn giản để gia hạn khoản vay
 • Lãi suất hấp dẫn 1,85%.