Máy Pos là gì? Nên lắp máy pos của ngân hàng nào

Máy Pos là gì? Nên lắp máy pos của ngân hàng nào

Máy POS là gì ? Có những loại máy POS nào? Tại sao cửa hàng nào cũng sử dụng máy POS. Tất cả sẽ được vaytienonline123 trả lời trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, tại Viêt Nam hầu như các điểm bán hàng đã đều được trang bị máy Pos để sử dụng trong thanh toán. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn đang có chung những câu hỏi về máy Pos là loại máy gì, lại thẻ nào có thể dùng với máy Pos và sử dụng thiết bị này có tính thêm phí không. vaytienonline123 sẽ cùng bạn để giải đáp các thắc mắc này.

Máy POS là gì?

POS hay chính là Point of Sales, là một thuật ngữ viết tắt dùng để chỉ các thiết bị hay các phần mềm có thể chấp nhận thanh toán bằng thẻ.

Tính năng nổi bật và chủ yếu của máy POS chính là cho phép người dùng có thể thanh toán bằng thẻ cho việc mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng hay đơn giản hơn chỉ là những điểm bán lẻ có sử dụng máy POS.

Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS để cà thẻ như thế nào
Máy POS là gì? Cách sử dụng máy POS để cà thẻ như thế nào

Máy POS ra đời không chỉ là một công cụ hỗ trợ tiện lợi cho người tiêu dùng mà đối với những người bán hàng nó cũng chính là thiết bị tối ưu để có thể nâng cao hiệu quả trong việc quản lý và kinh doanh.

Lợi ích mà máy POS mang lại 

Sử dụng máy POS không chỉ mang tới lợi ích cho người kinh doanh mà còn cho cả khách hàng. Cụ thể, lợi ích mà máy POS mang lại có thể kể đến như:

 • Nâng cao chất lượng dịch vụ mua bán hàng hóa tại các ngân hàng, siêu thị bán lẻ…Quá trình thanh toán diễn ra đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều.
 • Khách hàng không cần mang theo tiền mặt bên mình, chỉ cần thẻ ngân hàng có số dư tương ứng hoặc nhiều hơn.
 • Thanh toán bằng máy POS đảm bảo an toàn tuyệt đối nhờ khả năng xử lý dữ liệu siêu nhanh từ máy tính.
 • Số tiền bạn thanh toán được trừ chính xác, tránh trao đổi mua bán bằng tiền giả.
 • Có thể mang máy POS không dây tới nhiều nơi khác nhau để phục vụ khách hàng.
 • Chấp nhận đa dạng các loại thẻ thanh toán cá nhân.

Loại máy POS nào đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Máy POS cầm tay

Đây là loại máy POS có thể coi là thiết kế đơn giản bởi thiết bị này chỉ bao gồm máy Pos, dây cáp mạng có kết nối internet và nguồn điện.

Loại máy POS này được ưa thích và sử dụng rộng rãi bởi tính tiện lợi của nó. người ta hầu như có thể bắt gặp loại máy pos này ở hầu hết các nhà hàng, quán cafe, trung tâm thương mại, hay các địa điểm bán lẻ. Máy POS cầm tay còn trở nên phổ biến bởi giá thành hợp lý của nó, rất phù hợp với những người bán hàng khi mà muốn nâng cấp hệ thống của mình nhưng điều kiện về tài chính còn eo hẹp.

Máy POS tích hợp với máy tính bàn

Đây là loại máy có cấu hình khủng hơn so với máy POS cầm tay. Máy được cài đặt bộ vi xử lý, lưu giữ giữ lưu và phần in hóa đơn ngay tại thân máy. Máy được cài gần như cố định tại các quầy thu ngân.

Các loại thẻ có thể sử dụng với máy POS

Máy Pos là loại máy được thiết kế để tương thích với hầu hết các loại thẻ ATM do các ngân hàng phát hành có thể dùng trong thanh toán các hóa đơn dịch vụ mà khách hàng sử dụng. Những loại thẻ thông dụng mà máy POS chấp nhận bao gồm:

 • Thẻ tín dụng
 • Thẻ ATM nội địa
 • Thẻ ghi nợ nội địa và quốc tế
 • Thẻ trả trước nội địa và quốc tế

Các thẻ này của các ngân hàng đều có giá trị thanh toán như nhau mà không có sự phân biệt với máy Pos. Tuy nhiên trong việc phát hành thẻ, để khuyến khích  khách hàng các ngân hàng đã đưa ra các gói lãi suất hấp dẫn khác nhau. Đây có thể coi là một cân nhắc đối với khách hàng khi lựa chọn thẻ để dùng cho máy Pos . Tuy nhiên về phần chung thì máy Pos chính là một thiết bị vô cùng linh hoạt khi chỉ cần có thẻ là bạn có thể thanh toán mọi khoản tiêu dùng.

Các hình thức thanh toán qua máy POS

Dưới đây là một số hình thức thanh toán qua máy POS phổ biến mà chúng ta thường bắt gặp.

 • Thanh toán bằng điện thoại không thông qua thẻ: Khách hàng chỉ cần đặt điện thoại gần máy POS và nhập mã PIN để thanh toán.
 • Thanh toán bằng cách cắm thẻ vào máy POS: Dành cho thẻ chip EMV có thẻ quốc tế như Visa, MasterCard, JCB…
 • Thanh toán bằng cách quẹt thẻ trực tiếp tại máy POS: Khách hàng quẹt thẻ sau đó nhập mã PIN và hoàn tất giao dịch bằng cách ký tên xác nhận.

Hướng dẫn thanh toán qua máy POS

Máy POS cho phép thanh toán qua hai hình thức:

 • Cà thẻ ở khe bên hông của máy: áp dụng cho những loại thẻ ATM chỉ có dải từ
 • Đút thẻ qua khe ở phần đuôi máy: Áp dụng cho các loại thẻ có gắn thẻ chip

Thanh toán bằng cách cà thẻ

 • Bước 1: Đưa thẻ và cà phần có dải từ qua khe thẻ
 • Bước 2: Chủ thẻ ấn mã PIN
 • Bước 3: Nhân viên thu ngân ấn xác nhận giao dịch trên máy POS
 • Bước 5: Máy sẽ tự động in hóa đơn
 • Bước 6: Chủ thẻ ký tên trên hóa đơn và kết thúc giao dịch.

Với thẻ gắn con chip cũng tiến hành các bước tương tự, chỉ khác ở bước 1: thay vì cà thẻ thì bạn chỉ cần đưa phần thẻ có gằn con chip vào khe thẻ ở đuôi của máy POS.

Thanh toán qua máy POS có mất phí không?

Đối với người mua hàng:

Theo quy định của pháp luật, tất cả các địa điểm chấp nhận thanh toán bằng quẹt thẻ qua máy POS cho khách hàng không được phép thu bất kỳ khoản phí nào của người mua.

Vì vậy nếu bạn là người mua hàng thì việc thanh toán bằng máy POS sẽ hoàn toàn miễn phí

Đối với người bán:

Bên cạnh việc mất chi phí cài đặt máy POS thì bên bán hàng sẽ phải chi trả một khoản phí cho ngân hàng để đổi lấy sự tiện lợi cho khách hàng của mình. Tùy vào chính sách và loại máy POS mà người bán hàng cài đặt sẽ bị thu các khoản phí khác nhau.​​​

Các lưu ý khi sử dụng  máy POS

Có thể thấy máy POS là vô cùng thuận tiện khi bạn không cần phải mang theo tiền mặt nhưng cũng có thể mua sắm. Tất cả những công việc bạn phải làm chỉ bao gồm quẹt thẻ tín dụng qua máy, nhập mã pin và số tiền cần thanh toán và kí xác nhận vào biên lại. Tuy nhiên, để có thể hạn chế các tác động không mong muốn thì bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thẻ được chấp nhận qua máy POS là các thẻ tín dụng, tuy nhiên không phải thẻ của ngân hàng nào cũng được chấp nhận mà bạn nên lựa chọn những ngân hàng uy tín để đảm bảo việc thanh toán được thuận lợi nhất từ ngân hàng đó.
 • Việc thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng được xem như việc rút tiền tại cây atm, do đó việc bảo mật thông tin thẻ về thông tin cá nhân và mã Pin là điều cần lưu ý để tránh việc bị sao chép dữ liệu.
 • Về việc thu phí khi thanh toán bằng máy POS.  Hầu như rất nhiều người mặc định rằng khi sử dụng thì bạn sẽ bị tính thêm phí. Tuy nhiên điều này là không phải, việc trả phí sẽ phải do đơn vị bán hàng thanh toán cho các ngân hàng chứ không phải người tiêu dùng. Do đó nếu bị tính thêm phí hãy báo lại việc này với ngân hàng mà bạn đang sử dụng.

Nên lắp máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất?

Như chúng ta đã thấy, thanh toán bằng máy POS là xu hướng đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì thế, các ngân hàng luôn tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất để người kinh doanh có thể tiếp cận máy POS.

Nên lắp máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất?
Nên lắp máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất?

Chính vì điều này này mà mức phí lắp đặt máy POS giữa các ngân hàng khá cạnh tranh. Bạn có thể lựa chọn sử dụng máy POS của một số ngân hàng lớn như VPBank, TPBank, TechcomBank, VietcomBank…Thông thường, các ngân hàng sẽ miễn phí lắp đặt máy POS.

Thế nhưng, trong quá trình sử dụng sẽ phải chịu phí. Chi phí này có thể do người kinh doanh hoặc khách hàng chịu phí, tùy thỏa thuận với ngân hàng. Theo đó, ngân hàng sẽ phân ra đối tượng sử dụng máy POS để thu phí hợp lý. Cụ thể:

 • Đối với đơn vị kinh doanh lắp đặt máy POS: Mức phí thanh toán qua máy POS thẻ quốc tế là 2% đến 2,5%, thẻ nội địa, mức phí dưới 1% trên tổng giao dịch.
 • Đối với khách hàng, khi quẹt thẻ thanh toán tại máy POS sẽ hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, một số nơi thu phí quẹt thẻ của khách hàng, điều này sai quy định của ngân hàng.

Để biết lắp máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất, các bạn hãy tham khảo biểu phí máy POS tại một số ngân hàng dưới đây.

Biểu phí máy POS ngân hàng AgriBank

Phí thanh toán hàng hoá, dịch vụ Miễn phí Miễn phí Miễn phí
Phí huỷ thanh toán hàng hoá, dịch vụ Miễn phí Miễn phí Miễn phí
Phí đặt phòng/hủy đặt phòng khách sạn Miễn phí

Biểu phí máy POS ngân hàng BIDV

Loại thẻ Dịch vụ Phí
I Thẻ ghi nợ nội địa
1 Thanh toán tiền hàng hóa dịch vụ Miễn phí
2 Phí vấn tin số dư Miễn phí
3 Phí ứng, rút tiền mặt qua POS 1.000 VND/giao dịch
II Thẻ tín dụng quốc tế
1 Phí ứng tiền mặt tại POS BIDV – 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000 VND hạng Bạch Kim
– 0,1% số tiền ứng, tối thiểu 5.000 VND hạng vàng
– 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000 VND hạng chuẩn
2 Phí ứng tiền mặt tại
POS ngân hàng
khác tại Việt Nam
– 3% số tiền ứng, tối thiểu 50.000 VND hạng Bạch Kim
– 2% số tiền ứng, tối thiểu 25.000 VND hạng vàng
– 3% số tiền ứng, tối thiểu
50.000 VND hạng chuẩn

Biểu phí máy Pos ngân hàng VPbank

Nhóm ngành hàng Thẻ VISA/MasterCard VPbank Thẻ VISA/MasterCard (khác VPBank) Thẻ nội địa VPBank Thẻ nội địa (khác VPBank)
1 1,2% 1,5% 0,2% 0,5%
2 2,0% 2,5% 0,2% 0,5%

Biểu phí máy Pos ngân hàng SacomBank

Thẻ thanh toán nội địa SacomBank
Phí rút tiền mặt tại POS thẻ SacomBank Miễn phí
Phí tra cứu số dư tại POS thẻ ngân hàng khác 2.000 VNĐ
Thẻ thanh toán quốc tế Visa SacomBank
Phí rút tiền mặt tại Pos Sacombank Miễn phí
Phí rút tiền mặt tại Pos khác 4% số tiền giao dịch (tối thiểu 60.000 vnd)
Thẻ thanh toán quốc tế
Phí rút tiền mặt tại Pos Sacombank Miễn phí
Phí rút tiền mặt tại Pos khác 4% số tiền giao dịch (tối thiểu 60.000 vnd)

Một số lưu ý khi thanh toán bằng máy POS

Tuy phương thức thanh toán này mang đến sự an toàn cho các giao dịch. Tuy nhiên, để tránh rủi ro, khách hàng cần lưu ý một số vấn đề sau khi thanh toán hóa đơn bằng máy POS.

 • Không cho người khác mượn thẻ, không để lộ mã PIN.
 • Khi nhập mã PIN nên dùng tay che lại, đồng thời nhấn thật nhanh.
 • Không đưa thẻ của mình cho người khác mà không quan sát.
 • Khi nhân viên bán hàng giữ thẻ, bạn cần quan sát kỹ lưỡng.
 • Đọc kỹ số tiền bị trừ có khớp không trước khi ký hóa đơn xác nhận.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc máy POS ngân hàng nào phí thấp nhất của nhiều khách hàng. Nhìn chung, hầu hết các ngân hàng đều miễn phí lắp đặt máy POS, chủ kinh doanh chỉ phải trả chi phí trong quá trình sử dụng mà thôi.

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

Fe Credit

 • Khoản vay lần đầu: tối đa 15 triệu
 • Lãi suất 0% cho khách hàng đầu tiên

Ơi Vay

 • Chấp nhận sinh viên
 • Tuổi: 18-70
 • Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Cash24

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)

ATM Online

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)