Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào?

Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào?

Mã OTP là mã bảo mật được gửi khi bạn thực hiện giao dịch thanh toán như mua hàng online, chuyển khoản…mã OTP chỉ có thể sử dụng sau 60s có khi hơn và chỉ được một lần. Đây là hình thức bảo mật xác minh bạn có phải là người đang thực hiện giao dịch hay không, giúp bạn sử dụng dịch vụ được an toàn hơn.

Mã OTP là gì? Mã OTP được gửi cho tôi trong những trường hợp nào?
Mã OTP là gì? Mã OTP được gửi cho tôi trong những trường hợp nào?

Vậy OTP là gì? Cách lấy mã OTP? Tất cả sẽ được vaytienonline123 giải đáp ngay dưới đây.

Mã OTP là gì?

OTP, viết tắt của One Time Password, là loại mật khẩu chỉ sử dụng một lần. OTP bao gồm một dãy các ký tự hoặc chữ số được ngân hàng, tổ chức, ứng dụng,… tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn nhằm xác nhận giao dịchxác minh tài khoản để đảm bảo tính bảo mật.

Mã OTP chỉ được sử dụng để xác nhận đúng một lần duy nhất, thậm chí sau khoảng 30 giây đến 2 phút, nếu bạn chưa sử dụng thì mã xác nhận này cũng không còn hiệu lực.

Bạn sẽ thấy mã OTP gửi về khi đăng ký tài khoản trên mạng xã hội, đăng ký Internet banking hoặc khi thực hiện giao dịch qua mạng (với điều kiện trước đó bạn đã cung cấp thông tin số điện thoại nhận mã OTP này với đơn vị thực hiện giao dịch, đăng ký/đăng nhập tài khoản).

Tại sao phải cần mã OTP?

Mã OTP được hiểu là “mật khẩu” được gửi về tin nhắn SMS SĐT đăng ký liên kết với ngân hàng chỉ được sử dụng duy nhất một lần dùng để xác minh giao dịch này có phải là bạn đang giao dịch hay không. Vì thế nếu bạn có vô tình để lỗ mã OTP và mật khẩu tài khoản ngân hàng của bạn thì cũng không thể lấy tiền được của bạn được.

Trong thời buổi “tội phạm công nghệ” phổ biến như hiện nay, nếu các ngân hàng không sử dụng mã OTP mà chỉ sử dụng bảo mật một lớp như trước. Nguy cơ tài khoản của khách hàng mất tiền sẽ rất cao.

Các loại mã OTP hiện nay

Đây là một hình thức bảo mật an toàn nhất hiện nay đồng thời nó đem lại nhiều tiện ích cho khách hàng. Tuy nhiên không phải chỉ có một hình thức cung ứng mã OTP thông thường mà mã OTP sẽ được chia thành 3 hình thức cung ứng mã OTP là:

 • SMS OTP: Đây là hình thức mã OTP được gửi từ SMS điện thoại mà bạn đăng ký với đơn vị ngân hàng. Đa số các ngân hàng tại Việt Nam đều sử dùng hình thức bảo mật từ mã OTP.
 • Token: Được hiểu đây là một thiết bị điện tử thông báo khách hàng khi có giao dịch phát sinh trên tài khoản ngân hàng của bạn kể cả khi không có kết nối mạng. Tuy nhiên hình thức này sẽ mất phí mua máy token. Phần đa số ngân hàng đều sử dung bảo mật bằng Token như ACB, HSBC, Sacombank…
 • Smart OTP: Đây là ứng dụng tạo mã OTP mà bạn có thể cài trên điện thoại có hệ điều hành Android hay iOS. Sau khi đăng kí tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công thì ứng dụng này sẽ hoạt động tương tự như Token.

Làm sao để có mã OTP?

Cách sử dụng mã OTP rất đơn giản và gần như là tự động, mã sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại đăng ký trên thông tin tài khoản ngân hàng.

Giả sử bạn muốn chuyển tiền sang số tài khoản khác bằng Internet Banking, bạn tiến hành đăng nhập bình thường bằng tên tài khoản và mật khẩu tài khoản đã đăng ký. Sau khi bạn hoàn tất các thông tin giao dịch như người nhận, số tiền chuyển, hình thức chuyển,… ứng dụng Internet Banking của ngân hàng sẽ yêu cầu bạn kiểm tra lại thông tin giao dịch một lần nữa kèm theo nút “Lấy mã OTP”.

Sau khi nhất vào nút “Lấy mã OTP”, một đoạn mã bằng số thường gồm 4 đến 6 ký tự (tùy ngân hàng) sẽ được gửi về điện thoại của bạn trong vòng vài phút. Lúc này bạn chỉ cần nhập mã OTP trên ứng dụng để xác nhận yêu cầu giao dịch lần cuối.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mặc định mã OTP cũng sẽ được gửi về số điện thoại để người dùng xác nhận giao dịch. Bằng cách này, dù bạn có bị mất thẻ thì kẻ gian cũng chưa chắc lấy được tiền của bạn.

Mã OTP có an toàn tuyệt đối?

Mã OTP là một trong những loại mã an toàn được dùng tại hầu hết các đơn vị ngân hàng tại Việt Nam. Loại mã này sẽ cực kỳ an toàn nếu bạn hiểu và tuân thủ mọi nguyên tắc và yêu cầu của ngân hàng đưa ra. Mã OTP rất an toàn nhưng cũng có sơ hở trong khi sử dụng bạn không nên chủ quan.

Sẽ rất nguy hiểm nếu như bạn sử dụng các loại máy tính công cộng thể thực hiện chuyển khoản xong quên luôn cả điện thoại bên cạnh máy, điều này hết sức nguy hiểm vì tài khoản của bạn sẽ chỉ được tự động đăng xuất sau vài phút, nếu như kẻ xấu đủ nhanh khả năng mất tiền của bạn sẽ rất dễ xảy ra. Điều này coi vẻ sẽ khó có thể xảy ra tuy nhiên đã có rất nhiều người gặp phải trường hợp này. Nếu là một người thông minh hãy chú ý đến những vấn đề này.

Vì vậy nên cẩn thận khi sử dụng các loại máy tính công công để thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền tệ, nếu bị lộ hay liên hệ ngay với ngân hàng khóa chức năng giao dịch online khi điện thoại bị mất.

Phía trên là toàn bộ “OTP là gì? Cách lấy mã OTP?” mà chúng tôi tổng hợp trong bài viết này. Mong rằng bạn sẽ có nhiều thông tin hơn về vấn đề này để tránh được những sơ hở bảo mật về thông tin và tài sản. Chúc các bạn thành công.

Nguồn:https://vaytienonline123.com/

Fe Credit

 • Khoản vay lần đầu: tối đa 15 triệu
 • Lãi suất 0% cho khách hàng đầu tiên

Ơi Vay

 • Chấp nhận sinh viên
 • Tuổi: 18-70
 • Thủ tục đơn giản - Chỉ cần CMND/CCCD.

Cash24

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)

ATM Online

 • Vay tiền mặt online - Giải ngân lên đến 15 triệu
 • Lãi suất: 5%/tháng (thấp nhất thị trường)